Táo bón sau sinh Đau hơn đau đẻ, mình đã trị khỏi như thế nào?

chia sẻ bởi Ngọc Hiệp

Bây giờ là 5h19p sáng 14/3/2020

Chào các bạn, chắc cũng phải hơn 1 năm rồi mình lại mới có thời gian ngồi viết blog như thế này. Bởi mình mới sinh xong, Pi thúi của mình đã được 7 tháng 9 ngày tuổi, jo này nàng ta vẫn đang say giấc nồng.

Mình đã trở lại với guồng quay của công việc và giờ này rãnh chút mới có thời gian lên đây chia sẻ với các bạn cũng như lưu lại làm kỉ niệm sau này già rùi có cái đọc lại cho nó zui zui.

Chủ đề hôm nay mình muốn chia sẻ chính là vấn đề táo bón sau sinh. Bởi mình vừa trải qua khoảng thời gian nằm ổ và mới 7 tháng trước đây thôi mình vẫn đang phải oằn tà là voằn với việc bị táo bón nặng. Và phải nhấn mạnh rằng với cá nhân mình, mình thấy rằng sau sinh bị táo bón còn đau hơn đau đẻ các bạn ạ. Mẹ nào bị rồi mới thấu hiểu được. Bởi không phải mẹ sau sinh nào cũng bị táo bón cả mà tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người.

Chữa táo bón sau sinh hiệu quả

Trước khi chia sẻ các kinh nghiệm trị táo bón sau sinh, mình muốn hồi tưởng lại chút cảm xúc khi mình bị mắc chứng bệnh quái gở này.

Nỗi khổ táo bón sau sinh

Lần đầu làm mẹ cũng là lần đầu bị táo bón khủng khiếp đến như thế. Khi chưa sinh con mình không hề biết cũng không hề được cảnh báo trước về tình trạng này bởi có lẽ mẹ nào sau sinh bị táo bón đều không muốn hoặc không dám nhắc lại cái nỗi đau đáng sợ đó, và họ chỉ muốn quên nó đi. Cho nên mình không hề biết trước cho đến khi mình bị mắc phải.

Mình không biết nên dùng từ ngữ gì để mà mô tả cái nỗi khổ táo bón sau sinh nữa, mình chỉ biết là nó vừa đau, vừa khó chịu. Bị táo bón mà mình sợ ăn, sợ nhà vệ sinh. Cứ mỗi lần ra nhà vệ sinh là thấy ớn và đợt đó nhà vệ sinh chính là căn nhà thứ 2 của mình, ở trong WC còn nhiều hơn là ở trong phòng mình.

Các bạn cứ thử tưởng tượng có cục gì đó nó cứ mắc ở hậu môn không ra được, nó ứ đọng tràn xuống, nén lại mà không thể nào cho nó thoát ra được. Mình buồn đi mà ko thể đi nổi, vừa đau, vừa rát kinh khủng khiếp. Lúc sinh bé Pi mình chỉ đau mà không mất giọt nước mắt nào mà lúc bị táo bón mình vừa khóc vừa la thôi rồi. Vậy đủ biết đau do táo bón còn đau hơn đau đẻ các bạn ạ.

Cộng thêm việc vừa mới sinh xong, mất mát đủ thứ, sức khỏe sa sút, tinh thần stress nên nỗi đau do táo bón lại càng tăng lên gấp bội. Cũng may đợt đó mình có bà ngoại lên chăm, ở cùng nên còn đỡ bị stress. Lúc sinh con mới biết mẹ đẻ quan trọng thế nào. (Không phải mình không hợp mẹ chồng mà nói vậy, mà thực tế có những vấn đề tế nhị rất ngại mẹ chồng nên mẹ đẻ cứ là nhất ạ).

Cách trị táo bón sau sinh

Táo bón sau sinh mổ? sinh thường?

Táo bón sẽ không trừ một ai dù là bạn sinh thường hay sinh mổ nha. Nhiều người bảo họ bị táo bón sau sinh mổ nhưng mình sinh thường cũng đâu có thoát.

Táo bón sau sinh kéo dài bao lâu?

Câu hỏi này có lẽ rất nhiều người thắc mắc bởi ai cũng muốn biết bao giờ mình mới thoát khỏi kiếp nạn táo bón này. Riêng mình, suốt thời gian mình nằm ổ là khoảng 6 tháng thì khoảng 3 tháng đầu mình bị táo bón nhưng ở mức độ giảm dần, chỉ bị nặng nề và đỉnh điểm trong vòng 2 tuần – 1 tháng sau khi sinh xong.

Táo bón sau sinh kéo dài bao lâu? Thực tế không có câu trả lời chính xác với bất kì ai, bởi mỗi người một thể trạng. Có người mới sinh xong là bắt đầu bị táo, có người sinh xong mấy tháng rùi mới bị, có người lại không bị. Và nó kéo dài bao lâu là do cách trị táo bón sau sinh của bạn như thế nào? Nếu hiệu quả, phù hợp thì nhanh hết, còn không thì cũng không biết đến bao giờ hihi.

Tao bon sau sinh

Táo bón sau sinh ra máu?

Có nhiều người táo đến nỗi chảy máu ròng ròng. Mình thì may hơn chỉ bị ra hơi tí máu thui. Nhưng dù bị táo bón đi ngoài ra máu sau sinh nhiều thì các bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần tìm được cách trị táo bón khỏi là không còn ra máu nữa. (nhưng trường hợp mà bị ra quá nhiều các bạn phải qua bác sỉ ngay nha, vì sợ nó biến chứng, cứ cẩn thận vẫn hơn).

Cách trị táo bón sau sinh

Lan man mãi cuối cùng cũng đến phần quan trọng nhất mà mẹ nào cũng quan tâm đó là cách trị táo bón sau sinh. Không biết các bạn chữa táo bón sau sinh bằng cách nào, riêng mình thì mình đã sử dụng rất nhiều cách kết hợp.

Bơm mật ong vào hậu môn

Đây là cách tốt nhất đối với mình vì mình thấy nó hiệu quả tức thời. Mình đang buồn ị đến khủng khiếp, vừa đau vừa rát mà rặn mãi không thể nào ra được. Và chỉ cần xịt 1 chút mật ong vào là cục shit tự chui ra chẳng cần mất tí sức nào, nhẹ nhõm cả người.

Cách thực hiện

Các bạn cho khoảng 5cc (5mml) mật ong vào xi lanh (bạn mua xilanh mới dùng 1 lần nha, chứ ko sử dụng lại vì không may bị nhiễm khuẩn thì nguy đó). Sau đó bơm trực tiếp vào hậu môn, chờ khoảng 3-5 phút cho mật ong ngấm vào trong và bắt đầu từ từ dặn ị.  Ai đang đau khổ trong wc thì sử dụng cách này xem nhé. Tuy nhiên, bạn cũng hạn chế nhé đừng nên lạm dụng quá sẽ mất khả năng dặn ị tự nhiên ảnh hưởng đến sau này.

Thuốc thụt táo bón sau sinh

Khi mà chưa biết đến cách bơm mật ong, mình cũng đã thử sử dụng thuốc thụt táo bón sau sinh. Theo cá nhân mình đánh giá thì sử dụng thuốc thụt khi bị táo cũng có tác dụng giúp mình đi được dễ dàng và nhanh hơn. (nhưng mình thấy không hiệu quả bằng cách thụt mật ong, nếu nhà bạn có sẵn mật ong thì thử trước ko hiệu quả thì mới dùng đến thuốc thụt nha)Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó nhé. Nó chỉ thích hợp để dùng tức thời chứ về lâu về dài thì đây không phải cách tốt.

Cách sử dụng

Tùy từng loại thuốc mà có cách sử dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo loại Bibonlax, dùng được cho cả người lớn và trẻ em. Bơm 1 tuýp/ngày, dùng trước thời điểm dự định đi đại tiện 5 – 10 phút.

Đặt mua online trên shopee cho tiện:

Lưu ý: Các cách thụt hậu môn chỉ có tác dụng tức thời và không nên lạm dụng quá. Mình chỉ dùng 2 loại trên khi đau quá ko thể dặn để đi ị nổi. Còn về lâu về dài mình vẫn phải bổ sung thêm men vi sinh và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt vận động, rồi dần dần mới hết táo được.

Men vi sinh trị táo bón

Táo bón là bệnh không phải ngày 1 ngày 2 mà nó sẽ kéo dài đến khi nào hệ tiêu hóa được ổn định thì mới dừng, có khi 1 tuần 2 tuần, đến 1 tháng hay vài tháng. Đợt đó mình đến khổ vì cứ phải sống chung với nó khá lâu. Mình uống thêm cả men vi sinh Pregmom để cân bằng tiêu hóa. Loại này dùng được cho cả mẹ và bé nhé. Trộm vía Pi nhà mình không bị táo nên không phải dùng. Bạn có thể tham khảo thêm và mua Pregmom trên shopee.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ngoài việc sử dụng các biện pháp thụt trị táo bón sau sinh, mình còn phải kết hợp với việc ăn uống hằng ngày. Ăn nhiều chất xơ, rau củ. Trước khi sinh em bé, mình rất lười ăn rau nhưng đợt bị táo bón mẹ mình hôm nào cũng bắt mình ăn cả 1 đĩa rau đầy ấp u. Các loại thực phẩm ngừa táo bón sau sinh là các loại rau, củ như: mồng tơi, rau ngót, carot, đu đủ, khoai lang, bí đỏ… Các bà ngày xưa hay kiêng ăn nhìu loại rau sau sinh vì sợ ảnh hưởng như rau cải, rau súp lơ… mình thì không kiêng gì cả nhưng do các bà nấu cho ăn nên cho ăn gì thì ăn nấy thui chứ cũng không dám đòi hỏi hihi. Các bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại rau củ khác nhé vừa trị táo bón vừa cung cấp vitamin và khoáng chất.

Ăn nhiều đồ mát như hoa quả tươi cam, quýt, đu đủ, chuối, na, thanh long… Ăn rau diếp cá hoặc xay ra uống nước.

Chế biến thêm các món ăn khác để đổi vị và dễ ị như: chè chuối tiêu, chè khoai lang, cháo vừng đen…

Ngày đó mình không dám ăn cay, mình thì nghiện ăn cay nhưng mới sinh xong mình cũng phải kiêng cả ớt luôn. Và các loại thực phẩm khô như: cá khô, cá rán, thịt kho tiêu, tôm khô… bạn cũng không nên ăn nhé.

Trị táo bón sau sinh

Uống nhiều nước

Một trong những cách trị táo bón sau sinh nữa là cần uống 2 lít nước trở lên/ngày. Ngày đó mình cũng là người lười uống nước nhưng đến lúc bị táo bón thì không thể không uống. Bạn nên đong ra chai 1 lít rùi mỗi ngày tự giao nhiệm vụ cho mình là phải uống hết 2 chai đó mới được. Chứ đừng uống tù mù là hay bị quên và lười lắm đó.

Lưu ý: Các bạn nhớ uống nước ấm nhé, dù là mùa hè nóng chảy mỡ vẫn nên pha nước ấm để uống vì mới sinh xong bụng dạ còn yếu.

Tập thể dục thường xuyên

Vận động giúp mình khỏe mạnh hơn để có sức mà dặn ị hihi. Thực ra vận động thường xuyên sẽ giúp bạn lưu thông khí huyết, khỏe khoắn và thoải mái hơn, nó cũng giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn. Nhớ lại ngày đó mình mệt chỉ muốn nằm nghỉ cả ngày thui nhưng mẹ mình vẫn bắt mình phải vận động nhẹ nhàng mỗi ngày, đi bộ quanh nhà mấy vòng.

tri tao bon sau sinh hieu qua

Massage bụng

Cách này mình học trên mạng, massage bụng thường xuyên giúp lưu thông khí huyết, tăng cường hoạt động của nhu động ruột và quá trình đào thải phân.

Cách thực hiện

Cách 1:

  • Nằm ngửa, duỗi người thả lỏng cơ thể để thư giãn
  • Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ
  • Thực hiện đều đặn 50 vòng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện táo bón hiệu quả

Cách 2:

  • Chống eo tay trái còn tay phải xoa nhiều vòng từ vùng rốn ra xung quanh
  • Xoa từ bên phải qua trái, qua bụng dưới, bụng phải rồi trở về dạ dày là 1 vòng, Cần thực hiện 30 – 40 vòng
  • Đổi tay, thực hiện ngược lại với số vòng tương tự

Lưu ý: Cần thực hiện massage bụng cách xa bữa ăn để tránh gây áp lực cho dạ dày.

Đi vệ sinh đúng giờ

Mọi người cũng mách mình cách này nhưng mà mình chịu không thể thực hiện nổi. Mình không thể điều chỉnh được giờ giấc đi vệ sinh bởi khi bị táo lúc nào mình cũng cảm thấy buồn đi vệ sinh và thường xuyên trực wc luôn. Nếu bạn có thể điều chỉnh để đi vệ sinh đúng giờ cũng là cách tốt để giảm bớt táo bón đó. Bạn nào thực hiện được cách này thì cùng chỉ cách cho mình và mọi người biết với nhé.

Vậy đấy, mình đã đồng thời sử dụng cả 8 cách trên để trị táo bón sau sinh. Và kết quả là sau 2 tuần – 1 tháng sau sinh, hiện tượng táo bón của mình giảm đi rõ rệt, 3 tháng sau sinh mình không chỉ hết táo bón mà còn thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn lên như thời con gái. Nhưng chắc mình thuộc tuýt người yếu, bị táo nặng nên mới lâu như vậy. Nhiều bạn chỉ bị có 1 tuần hoặc sướng hơn nữa là nhiều mẹ sinh xong vẫn khỏe như trâu, 1 tháng sau là hồi phục hoàn toàn.

Bạn nào sau sinh bị táo bón hãy cố gắng thực hiện những cách trên nhé. Nhanh thì 1 tuần hết táo, lâu thì có thể kéo dài 1- vài tháng mới lấy lại được hệ tiêu hóa bình thường. Chúc các bạn sớm hồi phục sức khỏe để chăm con thật tốt nha.

Nếu có gì thắc mắc hay cần người tâm sự hãy để lại bình luận phía dưới mình sẽ cố gắng trả lời các bạn.

 

Mẹ đã biết chưa?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Lịch tiêm phòng cho bé mới nhất

Gợi ý dành cho bạn:

Cách làm Cafe bọt biển Dalgona Hàn Quốc tại nhà thành công 100%

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Theo quan điểm của cá nhân mình thì không có một loại “sữa bột pha sẵn tốt nhất hiện nay” mà có

đọc ngay

Dạo gần đây có rất nhiều mẹ inbox hỏi mình về các loại sữa bầu tốt nhất hiện nay. Mình thực sự

đọc ngay

Con gái đã đến tuổi đi học. Mình lại có muôn vàn những nổi lo mới. Trong đó có một vấn đề

đọc ngay

Đã gần 5 năm kể từ lần đầu tiên chuyển phôi. Nay con gái đã gần 4 tuổi rùi, giờ mình lại

đọc ngay

Trong bài viết trước mình đã chia sẻ quan điểm về việc tập Yoga cho nam và những lợi ích của nó

đọc ngay

Hôm nọ vừa mua khoá học tập yoga tại nhà của Nguyễn Hiếu. Về nhà tập được mấy hôm thì anh chồng

đọc ngay
Bí kíp

Chia sẻ Miễn phí

Cách nuôi dạy con trưởng thành mọi mặt của bà mẹ thông thái

deneme bonusu padişahbet padişahbet padişahbet
Free Porn
Cialis
Cialis Fiyat
Free Porn
Cialis
Cialis Fiyat
ankara escort
bahis10bets.com betvole1.com casinomaxi-giris.com interbahis-giris1.com klasbahis1.com mobilbahisguncelgiris1.com piabetgiris1.com tipobettgiris.com tumbetgiris1.com betboro 1xbet giriş
antalya bayan escort
Free Porn
Free Porn
Ev depolama Ucuz nakliyat teensexonline.com
>