Bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi – Chỉ mất 5p của mẹ nhưng con có thể phát triển tư duy toàn diện

chia sẻ bởi Ngọc Hiệp

Không biết các bạn thế nào nhưng với bản thân mình, trong quá trình dạy con mình rất đề cao vấn đề về TƯ DUY. Pi đã bắt đầu bước sang tuổi thứ 3. Đây cũng là khoảng thời gian mình tìm hiểu những cách dạy Bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi.

Vì mình mong muốn con sẽ có được sự phát triển tốt nhất. Mà tư duy logic lại chính là nền tảng giúp con phát triển toàn diện.

Nào! Hãy cùng mình đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Lưu ý: Bài viết này Rất dài và chi tiết, mình không muốn làm mất thời gian của bạn:  khuyến khích bạn đọc tóm tắt nội dung bên dưới để nắm trước nội dung mình chia sẻ.

Hoặc bạn có thể bỏ qua bài viết của mình và xem luôn Khóa học Giúp con phát triển tư duy bằng câu hỏi được chia sẻ bởi thầy Harry Trịnh – Chuyên gia huấn luyện và phá triển con người.

Hãy xem qua đoạn video giới thiệu sau:

Khóa học thực sự rất hữu ích. Ba mẹ nên tham khảo.

khóa học trẻ biếng ăn

Còn nếu không muốn mất tiền thì chịu khó đọc bài của mình nha. Mình nghĩ nó cũng sẽ hữu ích cho bạn!

Tư duy là gì?

Những bạn đang tìm hiểu cách phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi… thì chắc hẳn đã biết tư duy là gì rồi đúng không? Mình chỉ xin phép nói qua một chút.

Tư duy là một quá trình sáng tạo giúp chúng ta hình thành nên tri thức cùng khả năng đánh giá vấn đề và đưa ra phướng án giải quyết phù hợp.

Và điều mà chúng ta mong đợi là con cái của mình có thể tự nhìn nhận vấn đề và tự giải quyết những vấn đề mà chúng gặp phải trong cuộc sống. Từ đó hình thành tính tự lập, tự tin ở bản thân.

dạy bé cách tư duy

Tại sao tư duy lại quan trọng nhất?

Nói đến thế hệ bọn mình, thế hệ 8X-9X bố mẹ làm nông thì làm sao có cơ hội để bản thân phát triển. Sau này khi lớn lên may mắn được đi học đại học và ra đi làm. Mình mới bắt đầu cảm thấy tư duy logic là một trong những thứ rất quan trọng.

Tư duy giúp xử lý công việc hiệu quả và tăng năng suất

Sự phát triển của công nghệ và tri thức, con người làm việc dựa trên các kỹ năng tư duy để có thể xử lý công việc nhanh và phù hợp nhất.

Tư duy giúp phát triển não bộ, tiềm năng của bản thân

Não bộ của con người luôn có tiềm năng rất lớn. Bình thường bạn mới chỉ sử dụng khoảng 20% công suất mà thôi. Vậy hãy vận dụng tư duy để bắt não bộ làm việc hiệu quả hơn nữa. Từ đó sẽ giúp bạn có được những suy nghĩ thông minh hơn.

Chính vì nhận thấy tầm quan trọng của tư duy nên bản thân mình mong muốn con cái mình sẽ hơn mình ở việc rèn luyện kĩ năng tư duy ngay từ bé, để con có thể tự tin, tự lập, sáng tạo và thành công hơn mẹ nó bây giờ. Chỉ biết ngồi viết blog mà không biết làm gì nữa. hehe.

Bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi gồm những gì?

Quay lại chủ đề chính, cách phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi gồm những gì? Mình đã moi móc mọi ngõ ngách của Google cũng như trên sách vở để tìm ra được một vài ý chính sau đây, xin gửi các mẹ tham khảo.

Rèn cho con khả năng suy nghĩ thực tế

Trẻ con ở độ tuổi 1-3 thường hay có những câu hỏi liên tục: tại sao thế này, tại sao thế kia?… Và luôn đặt ra những câu hỏi đi hỏi lại khiến những người làm mẹ như chúng ta nhiều khi cũng cảm thấy phiền và mệt mỏi.

Tuy nhiên, để kích thích tinh thần ham học hỏi, thích khám phá và quan sát của bé, mẹ hãy giúp con có những câu trả lời bằng hành động cụ thể.

Ví dụ như:

Con có câu hỏi dành cho mẹ như sau: tại sao mẹ lại bỏ sữa vào tủ lạnh? Thì ngoài việc trả lời: Để bảo quản cho sữa không bị hỏng thì mẹ hãy làm một thí nghiệm nho nhỏ. Đó là đổ sữa vào 2 cốc và bỏ 1 cốc vào tủ lạnh và 1 cốc ở ngoài.

Sau đó chờ vài giờ thì đem ra để cùng con kiểm chứng. Đảm bảo bé sẽ rất hào hứng và tò mò. Điều này rất quan trọng vì có thể kích thích sự ham học hỏi, thích khám phá và là tiền đề phát triển kĩ năng tư duy của con ngay từ nhỏ.

bài tập tư duy cho bé 3 tuổi

Khi bé hỏi thì hãy đặt câu hỏi ngược lại

Nhiều người nghĩ rằng trẻ con mới 3-4 tuổi thì biết gì? Nhưng thực tế não bộ của trẻ thời điểm này rất tinh nhạy. Nếu bạn biết cách đặt câu hỏi ngược với các câu hỏi của con sẽ giúp kích thích sự suy nghĩ của bé. Còn nếu bạn chỉ trả lời qua loa các câu hỏi của bé cho xong thì sẽ khiến con trở nên lười suy nghĩ. Tư duy sẽ không có chỗ phát triển.

Bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bằng cách rèn luyện trí tưởng tượng

Để rèn luyện trí tưởng tượng cho bé bạn có thể làm như sau:

 • Khi bé đang chơi đồ chơi thì bạn hãy hỏi những câu hỏi liên quan để bé tự trả lời.
 • Bảo bé kể cho mình nghe một câu chuyện mới hoặc có tình huống sẵn
 • Để bé tự tưởng tưởng, tự khám phá và làm theo những gì mà bé thích

Tập cho bé làm công việc cá nhân

Bé từ 2 tuổi đã có thể tập làm các công việc cá nhân như: đánh răng, rửa mặt, tự thu dọn đồ chơi khi không chơi nữa, tự đứng dậy khi bị ngã, tự ăn cơm…

Mẹ cần rèn luyện để con có thể quen với những công việc hàng ngày này. Lâu dần bé sẽ tự ý thức mình phải làm gì và nâng cao tinh thần trách nhiệm và hình thành tính cách tự lập cho trẻ.

Tập cho bé làm công việc cá nhân

Cho bé chơi đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh cho bé cũng là một trong những bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi phát triển tư duy rất tốt.

Một số gợi ý về đồ chơi thông mình mà mẹ có thể mua cho con như:

 • Đồ chơi xếp hình
 • Bộ đồ chơi domino gỗ thông minh.
 • Đồ chơi thả hình trí tuệ cho trẻ
 • Bộ ghép hình nam châm bằng gỗ
 • Đồ chơi luồn gỗ cho bé 3 tuổi
 • Bộ đồ chơi xếp hình cho bé 3 tuổi
 • Bộ đồ chơi lắp ráp 3D
 • Đồ chơi âm nhạc…

Phát triển tư duy cho trẻ

Hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi thông minh cho bé phát triển tư duy. Bạn có thể dễ dàng mua cho bé trên Shopee.

shopee

Cho bé tập tô màu các bức tranh

Đây là bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi đơn giản nhất. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé các bức tranh và màu tô. Sau đó để bé tự tô theo sở thích của mình. Đừng ép bé phải tô theo ý mẹ. Tuy nhiên, hãy cùng bé tô màu, mẹ sẽ hướng dẫn bé tô theo kiểu như: lá cây thì tô màu xanh, bông hoa tô màu đỏ hoặc hồng. Mẹ vừa hướng dẫn vừa tô cùng bé.

Bạn có thể mua tranh và màu tô cho bé tại đây.

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi

Dạy bé toán tư duy

Toán tư duy cũng là một trong những bài tập phát triển tư duy cho trẻ rất tốt. Toán tư duy cho trẻ mầm non 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi có thể tham khảo 1 số dạng đơn giản sau:

Xác định hình khối, màu sắc

Bạn hãy dạy bé cách xác định các dạng hình khối cơ bản như: vuông, tròn, tam giác… Và nhận biết các màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng…

Bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi qua việc nhận biết các con số

Ở độ tuổi từ 3 tuổi trở lên, bạn đã có thể dạy bé tập đếm các chữ số từ 1-10. Đây sẽ là nền tảng tốt giúp bé tiếp cận các lớp học cao hơn sau này.

Bạn có thể dạy con tập nhận biết số qua bảng số hoặc qua đồ chơi. Vừa học vừa chơi để bé luôn thấy thoải mái và hào hứng.

Bài toán tìm quy luật

Mới đầu nghe đến từ tìm quy luật mình những tưởng làm sao một đứa trẻ 3 tuổi biết được quy luật mà tìm. Nhưng thực tế trong các bài toán tư duy cho trẻ mầm non chỉ dừng lại ở mức khá đơn giản. Vì thế mẹ nên thử để bé làm quen nhé.

Ví dụ như tìm quy luật của hình dưới đây và dán hình thích hợp vào.

Rất đơn giản và cũng thú vị đấy chứ. Chắc chắn bé sẽ thích.

Bài tập ghép tranh, dán hình

Bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi này rất thú vị. Mình đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích vì mình thấy Pi nhà mình rất là hứng thú với các loại hình dán.

Bạn có thể tham khảo thêm: Sách phát triển tư duy cho bé 3 tuổi.Đồ chơi tư duy cho bé

Dạy bé tư duy qua một số trò chơi

Chơi trò chơi với con cũng là cách giúp bé tập tư duy. Một số trò chơi tư duy cho bé 3 – 5 tuổi mà mình tổng hợp được.

Trò chơi ghi nhớ

Mẹ sẽ cho bé xem tranh khoảng 10 giây sau đó gấp sách lại. Và hỏi bé nói lại xem trong hình có những con vật gì. Trò chơi này sẽ kích thích trí nhớ và khả năng tập trung cho bé.

Trò chơi diễn viên

Cho bé hóa thân thành bác sĩ, cô giáo, cảnh sát… sẽ kích thích trí tưởng tượng phong phú của bé. Bé sẽ thích thú với vài trò mới của mình. Từ đó bé cũng học hỏi thêm được nhiệm vụ của những nhân vật mình hóa thân vào.

Ví dụ: Làm bác sĩ thì phải khám chữa bệnh cho mọi người, làm cô giáo thì dạy học…

Trò chơi cùng các thùng cat tông

Bài tập tư duy cho bé 3 tuổi có thể kể đến là trò chơi cùng các thùng cát tông. Bạn sẽ sử dụng thùng cát tông và đục các lỗ ở đầu, mắt mũi, khoét lỗ để bé thò tay ra… Làm thành kiểu robot cho bé chơi. Bé sẽ cực kì thích thú.

Trò chơi này sẽ giúp bé có thêm tính sáng tạo, cùng ba mẹ thảo luận để tạo ra những ngôi nhà cho búp bê, gấu bông… gợi cho bé kĩ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch…

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi qua chơi trò chơi

Kể chuyện cho bé nghe

Trẻ từ 3 tuổi đã có nhận thức và hiểu biết. Bé sẽ rất thích được nghe mẹ kể chuyện. Khi mẹ kể chuyện hãy bật thêm nhạc nền để kích thích tính cảm thụ âm nhạc của bé. Thêm vào đó, mẹ hãy để bé tự sáng tác thêm tình tiết nếu bé muốn. Nó sẽ giúp bé thuận lợi hơn cho việc phát triển trí não.

Tạo thói quen đọc sách cho bé

Đọc sách là một trong những cách giúp trẻ phát triển tư duy rất tốt. Nếu bạn có thể tạo cho bé thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Thì khi lớn lên bé sẽ có thói quen thích đọc sách vì sách là kho tàng tri thức. Đọc sách nhiều sẽ giúp bé tăng thêm hiểu biết.

Tuy nhiên việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của bé là khá khó khăn.

Nhưng bạn đừng lo lắng. Mình đã có một chuỗi bài viết liên quan đến sách cho bé từ lọt lòng cho đến khi lớn.

Trước tiên bạn cần biết bé nhà bạn nên đọc sách gì? Bạn hãy đọc ngay bài viết: Sách Ehon cho bé, nếu bạn đang muốn tạo thói quen đọc sách cho con.

Đọc sách ehon cho bé nghe

Một ngày của mình bỏ ra chỉ để ngồi tìm hiểu tất cả mọi thứ liên quan đến bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi. Bởi mong muốn lớn nhất của mình là con lớn lên khỏe mạnh, bình an, tư duy tốt. Còn không nhất thiết phải giàu có, giỏi giang hơn người. Chỉ cần con có tư duy tốt thì cuộc sống sẽ không khi nào là khó khăn đối với con cả.

Đây chắc cũng là mong muốn của tất cả các bà mẹ trên thế gian này phải không? Bản thân mình sinh ra trong thời khó khăn nên việc dạy dỗ, định hướng cho tương lai không được rõ ràng. Nên giờ mới cần cố gắng để đời con mình có được một tương lai tốt đẹp hơn mình.

Để làm được điều đó, bạn cần dạy con các bài học về TƯ DUY.

Mình cũng đã bỏ ra một số tiền để mua một Khóa học tư duy cho trẻ để học Online.

Lúc đầu cũng phân vân không định mua vì nghĩ học online thì lên youtube cũng đầy, nhưng cảm thấy các bài học đó nó không được xuyên suốt và bài bản. Nên quyết định mua. Bản thân có thể bỏ ra 500k mua ngay chiếc váy cho mình, vậy việc đầu tư cho con cũng hết tầm đó tiền sao còn phải do dự phải không các bạn.

Bạn nào cảm thấy cần thiết thì có thể tham khảo khóa học xem sao nhé.

khóa học trẻ biếng ăn

Mình sẽ có 1 bài review sau khóa học. Nhưng không dám hứa trước khi nào viết được vì còn lo bận bịu công việc nữa.

Cảm ơn các mẹ đã đọc blog của mình. Vì tương lai con em chúng ta hãy cùng cố gắng nhé mẹ ơi!

Gợi ý dành cho bạn:

Phát triển tư duy cho trẻ - Điều kiện cần và đủ giúp Bé phát triển Toàn Diện

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Theo quan điểm của cá nhân mình thì không có một loại “sữa bột pha sẵn tốt nhất hiện nay” mà có

đọc ngay

Dạo gần đây có rất nhiều mẹ inbox hỏi mình về các loại sữa bầu tốt nhất hiện nay. Mình thực sự

đọc ngay

Con gái đã đến tuổi đi học. Mình lại có muôn vàn những nổi lo mới. Trong đó có một vấn đề

đọc ngay

Đã gần 5 năm kể từ lần đầu tiên chuyển phôi. Nay con gái đã gần 4 tuổi rùi, giờ mình lại

đọc ngay

Trong bài viết trước mình đã chia sẻ quan điểm về việc tập Yoga cho nam và những lợi ích của nó

đọc ngay

Hôm nọ vừa mua khoá học tập yoga tại nhà của Nguyễn Hiếu. Về nhà tập được mấy hôm thì anh chồng

đọc ngay
Bí kíp

Chia sẻ Miễn phí

Cách nuôi dạy con trưởng thành mọi mặt của bà mẹ thông thái

ankara escort
bahis10bets.com betvole1.com casinomaxi-giris.com interbahis-giris1.com klasbahis1.com mobilbahisguncelgiris1.com piabetgiris1.com tipobettgiris.com tumbetgiris1.com betboro 1xbet giriş
antalya bayan escort
Free Porn
Free Porn
Ev depolama Ucuz nakliyat teensexonline.com
>